Con người đẹp nhất là khi lao động. Người phụ nữ H'mông cũng thế, vẻ đẹp của họ không chỉ nằm ở gương mặt, vóc dáng mà còn toát lên từ sự cần mẫn, chăm chỉ trong lao động, sản xuất đời thường.
Người H'Mông sinh ra và lớn lên trên các triền núi cao, giữa rừng đá trập trùng, không đủ đất trồng lúa nên từ bao đời nay, ngô vẫn là lương thực chính của họ. Quanh năm gắn bó với rẫy ngô, chăm bẵm từ lúc gieo hạt cho đến khi trổ hoa, kết trái. Vì thế mà đối với chị em nơi đây không gì vui hơn mỗi vụ mùa đều được bội thu.
Sau thu hoạch, ngô được buộc thành từng túm nhỏ treo khắp hiên nhà và cả trong gian nhà bếp. Chờ khi ngô được phơi khô, các chị em gái trong nhà sẽ quây quần cùng nhau tẽ hạt rồi mang đi sàng để lọc bỏ mày và sạn.
Qua đôi bàn tay khéo léo của các cô gái H'mông, ngô được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo với hương vị đậm đà, khó quên.
Mèn mén là một trong những món đặc sản độc đáo của người H'Mông. Sau khi tẽ hạt, ngô được đem xay để lấy lớp bột mịn nhất. Bột được đánh tơi và cho vào chõ đồ rồi bắc lên bếp đun cho đến khi chín, dẻo lại. Mèn mén có mùi thơm đặc trưng và hương vị ngọt ngào, khiến ai đã thưởng thức một lần cũng không thể quên.
Bên cạnh mèn mén, bánh ngô hay còn gọi là "pá páo cừ", cũng là một món ăn truyền thống của người H’mông. Loại bánh này chủ yếu được làm từ ngô nếp, thơm và dẻo.
Nói đến đặc sản H'mông, bạn không thể bỏ qua rượu ngô. Loại rượu này có vị ngọt, thơm của ngô kết hợp cùng vị cay nồng của men khiến cho người uống phải mê tít. Sau khi ngô chín, chúng được đổ xuống nền đất ẩm nhưng sạch, giã men hồng mì và trộn vào chung rồi ủ. Rượu được ủ kĩ với men trong khoảng 10 ngày thì đem đến nồi chưng cất để nấu rượu.
Dù là những chiếc bánh nhỏ xinh hay cả một vụ mùa bội thu thì tất cả đều được tạo ra nhờ đôi bàn tay lao động của người dân H'Mông. Mỗi người một công việc, một ngành nghề khác nhau, nhưng hình ảnh con người trong lao động bao giờ cũng đẹp. Vì vậy, hãy trân trọng công lao của những người lao động, không chỉ trong nông nghiệp mà còn trong các lĩnh vực khác.